Những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội

Chùa chiền vốn là nơi tâm linh đối với nhiều người dân Việt Nam. Đó là nơi mọi người tìm về để giải tỏa những muộn phiền, tìm chút thư thái bình yên cho tâm hồn. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, du khách có thể ghé thăm những ngôi chùa dưới đây.

Chùa Trấn Quốc

chua tran quoc ha noi

Địa chỉ: đường Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ

Chùa Trấn Quốc trước đây gọi là chùa Khai Quốc, được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (541 – 547), là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam.
Chùa có vườn tháp cổ u tịch, không gian tôn nghiêm nhưng lại rất thanh nhã với hồ nước rộng mênh mông. Đặc biệt chùa lưu giữ nhiều tượng Phật có giá trị, như tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn và cây bồ đề do tổng thống Ấn Độ Prasat tặng nhân chuyến thăm năm 1959.
Chùa được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia, nổi tiếng linh thiêng, thu hút các tín đồ Phật tử, khách tham quan trong nước và quốc tế chiêm bái.

Chùa Một Cột

chua mot cot ha noi

Địa chỉ: Đội Cấn, Ba Đình

Chùa Một Cột có nhiều tên gọi khác nhau như chùa Mật, Diên Hựu tự, Liên Hoa đài. Chùa được khởi công vào năm 1049, được xem là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo không chỉ ở Việt Nam mà còn là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á (do tổ chức kỷ lục châu Á xác lập năm 2012)
Chùa Một Cột mang dáng dấp của một đóa sen vươn khỏi mặt nước, với hệ thống các thanh gỗ tạo thành khung sườn kiên cố. Ngày nay, chùa được chọn là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, hấp dẫn du khách thập phương.

Chùa Láng

Địa chỉ: Láng Thượng, Đống Đa

Chùa được xây từ thời vua Lý Anh Tông, thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh.
Trong chùa có 198 pho tượng lớn nhỏ, tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông (1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài cùng với 15 tấm bia đá có giá trị lịch sử.
Ngôi chùa được bao quanh bởi cây xanh, ruộng vườn tạo không khí tĩnh mặc, trong lành, khiến du khách cảm thấy như được rũ bỏ mọi phiền muộn khi đặt chân tới nơi đây.
Tại chùa, tháng 3 âm lịch hằng năm đều diễn ra lễ hội nhằm tưởng nhớ thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lễ hội tái hiện lại cuộc đấu thần và các trò chơi dân gian như “bịt mắt đập niêu”, “thi thổi cơm”,…

Chùa Kim Liên

Địa chỉ: Nghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ

Chùa Kim Liên được xây dựng từ thời nhà Trần (1225 – 1413) trên nền nhà cũ nơi công chúa Từ Hoa, con gái vua Lý Thần Tông ra đời.
Kiến trúc ngôi chùa mang đậm dáng vẻ cung đình. Bố cục của chùa bao gồm một trục đối xứng từ tam quan đến nhà Tổ. Từ tam quan đi vào một khoảng sân chùa, rồi đến chùa chính gồm ba nếp: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng, xếp theo kiểu chữ “tam”.
Bên trong chùa có nhiều pho tượng rất đẹp và tấm bia cổ nhất ở Hà Nội (1445)
Chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1962 và là một trong 10 di tích kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam.

Chùa Quán Sứ

Địa chỉ: 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm

Chùa được xây dựng vào thế kỷ 15. Mặc dù không có kiến trúc độc đáo như nhiều ngôi chùa khác nhưng chùa Quán Sứ được nhiều người biết tới như một ngôi chùa thiêng liêng ở giữa lòng thủ đô và là trụ sở của giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chùa Quán Sứ là một trong rất ít các ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như các câu đối đều được viết bằng chữ Quốc ngữ. Chùa đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Non Nước

Địa chỉ: Phù Linh, Sóc Sơn

Chùa Non Nước nằm trong quần thể di tích đền Sóc, chùa nằm trên sườn Non, ở độ cao hơn 110m so với chân núi.
Chùa nổi bật với pho tượng Phật Tổ lớn nhất Đông Nam Á bằng đồng cao 6,5m đúc liền khối nặng 30 tấn.
Chùa Non Nước là một công trình nghệ thuật hoành tráng, là địa chỉ tâm linh ngày càng thu hút đông đảo khách thập phương.

Chùa Hương

Địa chỉ: Hương Sơn, Mỹ Đức

Chùa Hương là ngôi chùa rất nổi tiếng trong quần thể đền chùa Hương Sơn. Chùa Hương nằm trong động Hương Tích nên còn gọi là chùa Trong.
Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17. Đường xuống hang chùa gồm 120 bậc đá, vách cửa phía trước có khắc chữ Hán, bút tích của chúa Trịnh Sâm năm 1770 “Nam thiên đệ nhất động” (động đẹp nhất trời Nam). Hệ thống thạch nhũ đá vôi trong động có nhiều hình dạng kỳ thú. Ngoài ra, pho tượng Phật Bà tạc bằng đá xanh trong chùa có giá trị cao về mặt điêu khắc.
Quần thể chùa Hương Sơn gắn liền với lễ hội chùa Hương nổi tiếng vào tháng Giêng hằng năm, thu hút rất đông du khách thập phương trẩy hội, chiêm bái.

Chùa Tây Phương

Địa chỉ: Thôn Yên, Thạch Xá, Thạch Thất

Được xây dựng dưới thời nhà Mạc (1483 – 1592), trên ngọn núi Tây Phương. Để đến được đỉnh núi và cổng chùa, du khách phải vượt 239 bậc tam cấp bằng đá ong.
Ngôi chùa hiện lưu giữ nhiều pho tượng Phật được coi là kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo, đặc biệt là tượng các vị La Hán với sắc thái và thần thái khác nhau được tác bằng gỗ mít sơn son thếp vàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *