Những ngôi chùa nên ghé thăm ở TP.Hồ Chí Minh

Chùa Phước Hải, chùa Giác Lâm, chùa Chantarangsay… là những cơ sở tôn giáo bạn không nên bỏ qua khi du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh bởi sự độc đáo và đặc sắc trong kiến trúc, trong cách bài trí cũng như sinh hoạt của các nhà sư nơi đây.

Chùa Phước Hải

chua ngoc hoang

Địa chỉ: 73 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, Quận 1.

Hay còn được gọi là chùa Ngọc Hoàng, được xây dựng vào những năm đầu thế kỉ XX bởi một người tên là Lưu Đạo Nguyên, người gốc Quảng Đông,Trung Quốc. Đây là một ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc, mô tip trang trí rực rỡ. Trong chùa có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật như tranh thờ, tượng thờ, bao lam, câu đối, hương án bằng các chất liệu như: gỗ, giấy bồi, gốm… Hàng năm có các ngày hội lớn như vía Ngọc Hoàng thượng đế (9 tháng giêng), Tết nguyên tiêu… thu hút hàng ngàn lượt khách tới chiêm bái và tham quan.

Chùa Giác Lâm

chua giac lam

Địa chỉ: 565 Lạc Long Quân,phường 10,Quận Tân Bình

Được xem là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở TPHCM, do một người tên là Lý Thụy Long quyên góp tiền xây dựng vào năm 1744. Chùa theo hệ phái Bắc Tông, chùa hiện nay có 113 pho tượng cổ, 7 tượng đồng trong đó có những tượng có giá trị như: tượng Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, bộ tượng Cửu Long… Khuôn viên chùa rộng lớn, rợp bóng cây, rất thích hợp với những ai thích không gian yên tĩnh, thanh tịnh.

Chùa Bà Thiên Hậu

chua ba thien hau

Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, Quận 5

Miếu bà Thiên Hậu hay Hội quán Tuệ Thành đều là những tên gọi khác của cơ sở tín ngưỡng này. Thờ bà Thiên Hậu là một tín ngưỡng lâu đời của người Hoa, để bà phù trợ cho những người đi làm ăn xa, nhất là phải rong ruổi nhiều ngày trên biển. Kiến trúc độc đáo với những mái ngói trang trí nhiều hình thù khác nhau, những nén nhang vòng tỏa hương suốt ngày đêm. Du khách thật sự bình tâm và thanh tịnh khi ghé thăm địa điểm này. Hàng năm chùa bà Thiên Hậu thu hút một lượng khách rất lớn ghé thăm, nhất là du khách người Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản….

Chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ:339 Nam Kì Khởi Nghĩa, phường 7, Quận 3.

Chùa được xây dựng từ năm 1964 tới 1971 hoàn toàn bằng vật liệu xây dựng hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống của đình chùa vùng đồng bằng Bắc Bộ.Ấn tượng đầu tiên với du khách chính là Tam quan chùa Vĩnh Nghiêm uy nghi, vững chãi, làm theo kiểu cổ lâu, giữa có ba chữ Vĩnh Nghiêm Tự. Bên trong khuôn viên chùa có tháp mộ hòa thượng Thích Thanh Kiểm được Trung tâm sách kỉ lục Việt Nam công nhận là tháp đá cao và đẹp nhất Việt Nam.Chùa là điểm an cư kiết hạ hàng năm của các chư tăng trú xứ. Do địa điểm rộng nên Thành hội Phật giáo TPHCM thường chọn để tổ chức đại lễ Phật đản hàng năm.

Chùa Chantarangsay

Địa chỉ: 164/235 Trần Quốc Thảo, phường 7, Quận 3.

Hay còn được gọi là chùa Ánh Trăng, đây là chùa của người Khmer theo Phật giáo Nam Tông. Chùa do Đại đức Lâm Em xây dựng năm 1946 là nơi để cho sư sãi người Khmer tu tập và nghỉ ngơi cho hợp với giáo luật. Kiến trúc chùa nổi bật với những tháp nhọn cao vút cùng với những linh vật được trang trí tại các góc chùa, trên các tường bao quanh như: chim thần Garuda, rắn thần Naga, tượng Cầy No.. Hàng năm chùa tổ chức các lễ như Chol Chnam Thmay (lễ mừng năm mới) là tết cổ truyền của người Khmer thường rơi vào giữa tháng 4 dương lịch, lễ Dolta(lễ cúng ông bà) từ ngày 29 tháng 8 tới 1 tháng 9 âm lịch… thu hút rất nhiều khách thập phương tới vui chơi, tìm hiểu văn hóa của người Khmer.

Hải Vinh

Ảnh: Flickr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *