Những chợ nổi danh tiếng nhất miền Tây

Nếu bạn đã quen với việc đi chợ truyền thống hay mua sắm trong các siêu thị thì bạn sẽ rất ngạc nhiên và thú vị khi được tham quan những chợ nổi tại khu vực miền Tây nước ta. Từ đằng xa những chiếc ghe dập dìu trên sóng nước với những cây bẹo đủ màu sắc, những âm thanh gọi nhau, trao đổi hàng í ới, những khuôn mặt vui tươi, hào sảng của những khách thương hồ. Hãy một lần cảm nhận những cảm giác đó tại những chợ nổi danh tiếng như: Cái Bè, Cái Răng, Phụng Hiệp, Ngã Bảy…

Chợ nổi miền Tây - ảnh:  Jonas Ginter

Chợ nổi miền Tây – Ảnh: Jonas Ginter

Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)

Địa chỉ: thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Đây là chợ nổi nổi tiếng nhất của tỉnh Tiền Giang và cũng là một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách. Chợ họp trên đoạn sông dọc theo cù lao Tân Phong, nơi giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Chợ nổi Cái Bè diễn ra các hoạt động buôn bán hết sức phong phú đa dạng từ đồ gia dụng, thủy hải sản cho tới đồ ăn, thức uống. Chợ còn nổi tiếng là vựa trái cây lớn nhất của tỉnh Tiền Giang với những đặc sản như: vú sữa Lò Rèn, bưởi da xanh, Khóm Tân Lập..Du khách có thể khám phá chợ nổi Cái Bè kết hợp tham quan một số địa điểm du lịch trên các cù lao.

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)

Địa chỉ: huyện Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

“Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng
Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn
Em treo bẹo Cái Răng, Ba Láng
Ta thương hồ Vàm Xáng Cần Thơ”
Chợ nổi Cái Răng là một trong những địa điểm thu hút nhiều nhất du khách của thành phố Cần Thơ. Du khách nên dậy thật sớm, đi thuyền ra chợ nổi để chứng kiến cảnh buôn bán tấp nập trên sông, cảnh gọi nhau, mời chào í ới giữa những người bạn thương hồ. Và điều thu hút du khách nhất đó chính là những cây bẹo đủ màu sắc trên thuyền, nơi treo những gì mà người ta muốn bán như: trái cây, rau củ….Hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây, du khách sẽ khám phá thêm nhiều điều thú vị về cuộc sống trên sông nước của họ và mang về cho mình những trải nghiệm thật khó quên.

Chợ nổi Cà Mau

Địa chỉ: thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Nếu ai đã từng nghe bản vọng cổ Tình anh bán chiếu của soạn giả Viễn Châu thì chợ nổi Ngã Năm là nơi bán những chiếc chiếu rong đó. Nằm trên sông Gành Hào thuộc địa bàn thành phố Cà Mau, chợ nổi Ngã Năm thu hút ghe thuyền từ các vùng Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi, Cái Nước…tới trao đổi và buôn bán. Hiện nay chợ nổi Ngã Năm bán chủ yếu các sản vật của đất miệt vườn như: ổi, chôm chôm, xoài, dừa nước…Chợ nhóm họp từ sáng cho tới chiều là tan, tuy buôn bán trên sông nhưng họ cũng buôn bán theo phường hội giống như trên bờ.

Chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng)

Địa chỉ: thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Tên gọi chợ nổi Ngã Năm là do đây là giao điểm của năm con sông đi năm ngả: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp. Do chưa có nhiều du khách biết đến nên chợ vẫn giữ được những nét hoang sơ vốn có từ hàng trăm năm nay. Chợ Ngã Năm còn là đầu mối lưu thông cho vựa lúa gạo của ba tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu. Vì là giao điểm của nhiều con sông cho nên chợ tấp nập cả ngày lẫn đêm, thương lái vào ra neo thuyền, dỡ hàng tạo nên cảnh tượng rất thú vị, độc đáo.

Chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Địa chỉ: thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Hay còn gọi là chợ nổi Ngã Bảy thuộc địa bàn của tỉnh Hậu Giang, đã được hình thành từ những năm đầu thế kỉ XX. Đây là chợ nổi không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà còn nổi tiếng khắp Nam Kì lục tỉnh. Chợ Ngã Bảy vừa là nơi trao đổi, thông thương hàng hóa vừa là một điểm du lịch hấp dẫn du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Hàng hóa tại đây rất phong phú, đa dạng, sung túc như: đồ gia dụng, trái cây, gia cầm, thủy sản…. từ đây hàng hóa được lưu thông tới những vùng miền xa xôi của Tổ Quốc thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài. Một nhà văn hóa người Úc khi tới thăm chợ nổi Ngã Bảy đã nhận xét như sau: “Đó là thương trường lộ thiên kỳ diệu, là sự bùng nổ của sắc màu, âm thanh, hương vị thiên nhiên, con người mang đậm sắc thái Việt. Một thứ văn hoá cộng đồng chứa đầy tính duy cảm”

Chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long)

Địa chỉ: huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Đây là chợ nổi cuối cùng trên sông Hậu trước khi đổ vào biển Đông, chợ Trà Ôn nằm ngay ngã ba sông Hậu và sông Măng Thít. Điều đặc biệt tại chợ nổi này là họp chợ theo con nước, thường thì đông vào buổi sáng nhưng đông nhất là lúc con nước lớn. Du khách có thể nhìn ngắm vẻ đẹp của chợ theo từng thời khắc nước lên trong ngày. Hàng hóa tại đây được bán theo nhóm và phân phối bởi ghe vườn theo dạng bán sỉ. Chính những nét độc đáo này đã thu hút một lượng du khách không nhỏ tới đây tham quan hàng năm. Và du khách không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng tại đây là bún bò viên ăn kèm với rau chuối.

Chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ)

Địa chỉ: huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 17km, chợ nổi Phong Điền là một đầu mối giao thương và là điểm du lịch rất nổi tiếng ở Cần Thơ. Chợ thường họp vào lúc 4-5h sáng và tan chợ lúc 8-9h sáng. Hàng hóa tại chợ nổi Phong Điền phong phú đa dạng hơn chợ nổi Cái Răng. Nếu chợ nổi Cái Răng chủ yếu là nông sản thì chợ nổi Phong Điền bán cả nông sản, dụng cụ sản xuất, dụng củ sinh hoạt như: ghe, lá lợp nhà, dao, rựa, thúng rổ…Du khách có thể kết hợp tham quan chợ nổi với việc tham quan mộ cử nhân Phan Văn Trị hay len lỏi trong những vườn cây ăn trái trĩu quả của vùng đất màu mỡ, giàu có này.

Nguyễn Hải Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *