Ảnh: Hoa Ban Trắng ở Đà Lạt

Những ngày qua, người dân địa phương và đặc biệt là du khách gần xa cảm thấy vô cùng thích thú khi thấy hoa ban bung nở trắng ngần giữa lòng thành phố hoa Đà Lạt. Hoa ban nở trắng và trải dài trên các tuyến đường Trần Phú, Quang Trung,… khiến cảnh quan xung quanh thêm thơ mộng và thu hút.

Hoa ban trắng có nguồn gốc từ Nam Phi (có nơi gọi là hoa Hòang Hậu, hoa móng bò) – tên khoa học là Bauhinia Variegata – được trồng làm cảnh, bóng mát. Hoa còn có nhiều màu; ban hồng, ban tía, ban đỏ, ra hoa giữa đông xuân, mọc phổ biếnở các tỉnh miền núi phía Bắc và là biểu trưng văn hóa của vùng Tây Bắc.
Hoa ban được Công ty Quản lý công trình Đô thị Đà Lạt trồng từ gần 3 năm qua, chưa nhiều lắm nhưng mỗi khi nhìn thấy hoa ban nở trắng ngần giữa màu xanh bạt ngàn của những rừng thông, nhiều người dân địa phương lại cảm thấy rất tự hào vì xứ ngàn hoa có thêm một loại hoa mới.
Hoa di thực lên vùng đất bazan phố núi, khiêm tốn mà hãnh diện khoe sắc trắng trinh tuyền, thanh khiết, trước vương quốc kì hoa dị thảo vẫn kiêu hãnh mà hài hòa chung sống với núi rừng, với thông xanh vi vút, với mai anh đào rực rỡ, với dã quỳ vàng chênh chao, với phượng tím bâng khuâng, với muôn hồng ngàn tía…

hoa ban trang o da lat (1) hoa ban trang o da lat (2) hoa ban trang o da lat (3) hoa ban trang o da lat (4) hoa ban trang o da lat (5) hoa ban trang o da lat (8) hoa ban trang o da lat (9)

Bài, ảnh: Trần Bảo Cầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *